2552/10/26

เพราะอะไรทำไมเราต้องจามเมื่อเจอพริกไทย

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เราต้องจามนั่นก็เพราะสารเคมีที่ชื่อ “ไพเพอรีน” (piperine) ที่อยู่ในพริกไทย ไพเพอรีนเป็นสารอัลคาลอยด์ที่มีรสเผ็ดแสบร้อนที่เป็นตัวทำให้ระคายเคือง

ส่วนการจามเกิดจากประสาทส่วนปลายที่เยื่อบุอ่อนต่าง ๆ ในช่องจมูกและปาก ได้รับรู้ว่ามีสิ่งผิดปกติมากระตุ้น จึงสั่งการให้ผลักดันสิ่งผิดปกติดังกล่าวออกไป นับเป็นปฏิกิริยาต่อต้านของร่างกายเพื่อป้องกันตนเองด้วยการจาม

นักวิทยาศาสตร์ไทยได้วิจัยเรื่องสารไพเพอรีน และพบว่ามีคุณสมบัติในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ จึงพยายามพัฒนาเป็นสเปรย์หยอดจมูก โดยจะสกัดสารในระดับนาโนเมตร เพื่อจะลดปฏิกิริยาต่อเยื่อบุต่างๆ ให้น้อยที่สุด

เมื่อเราจามในแต่ละครั้ง สิ่งต่าง ๆ ที่หลุดออกจากจมูกหรือปากจะเดินทางด้วยความเร็วประมาณ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจะค้างวนเวียนอยู่ในอากาศได้นานเป็นวัน ๆ ที่สำคัญ เราจามแต่ละครั้งมีเชื้อโรคแพร่สู่อากาศถึง 20,000 ตัว

ที่มา http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9520000126767

0 ความคิดเห็น: